NỀN TẢNG DỮ LIỆU SỐ HÓA DỊCH VỤ ĐÁNH GIÁ KHOA HỌC VÀ ĐỊNH GIÁ CÔNG NGHỆ

Science and technology evaluation service platform

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ

Chia sẻ trên :
02-01-2024 50 lượt xem

     Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS. Trần Hậu Ngọc- Viện trưởng Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ, Bộ KH&CN đánh giá cao vai trò của các viện nghiên cứu, trường đại học. Ông cho rằng, đây là nơi tập trung lực lượng cán bộ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ có sứ mệnh tạo ra tri thức mới, công nghệ mới cho xã hội; đồng thời là nhà sản xuất hàng hóa KH&CN quan trọng nhất trên thị trường KHCN.

TS. Trần Hậu Ngọc, Viện trưởng Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ và Ông Lý Đình Quân, Giám đốc công ty cổ phần trung tâm ươm tạo khởi nghiệp sông Hàn trao đổi tại buổi Hội thảo

      Viện trưởng Trần Hậu Ngọc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thành lập doanh nghiệp KH&CN tại các cơ sở đào tạo để làm cầu nối cho các nhà khoa học thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Viện trưởng mong muốn, các ý kiến thảo luận, tư vấn tại hội thảo sẽ góp phần thúc đẩy thị trường KH&CN ở Việt Nam. Với vai trò là đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN, Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ sẽ tích cực hỗ trợ các nhà khoa học của ĐHQGHN trong việc thành lập doanh nghiệp KH&CN trong thời gian tới.

     Ông Lý Đình Quân, Giám đốc công ty cổ phần trung tâm ươm tạo khởi nghiệp sông Hàn cho biết, Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn (Songhan Incubator – SHi) được thành lập năm 2017 tại ngay trung tâm kinh tế - văn hóa lớn nhất miền Trung – Thành phố Đà Nẵng,  và là một trong những vườn ươm doanh nghiệp tư nhân đầu tiên tại Việt Nam với sứ mạng là lan tỏa tinh thần doanh nhân Việt, ươm tạo các tài năng kinh doanh. SHi thực hiện 2 hoạt động chính là tư vấn, chuyển giao tri thức Hệ sinh thái Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (VSE Consultancy) và Ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp du lịch đổi mới sáng tạo VTS (Vietnam Tourism Startup). SHi đã cùng các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, đặc biệt là Bộ Khoa học và Công nghệ xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST của Đà Nẵng nói riêng, của Việt Nam nói chung. SHi cũng là đơn vị tiên phong hỗ trợ cho các địa phương: Bình Định, Sóc Trăng, Trà Vinh, Bến Tre, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên, Huế, Cần Thơ, hỗ trợ cho các trường đại học để nhiều tổ chức hơn tiếp cận với tư duy đổi mới sáng tạo.

      Ông Quân cho rằng, trước đây chúng ta không có mạng lưới hợp tác và kết nối sáng tạo, tổ chức/cá nhân chỉ có những kết nối quan hệ riêng, nhỏ lẻ. Giờ đây, Việt Nam có cơ hội mở rộng mạng lưới từ các startup đến nhà đầu tư, mentor, vườn ươm, tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, tập đoàn, doanh nghiệp, trường đại học. Các startup có nhiều cơ hội trao đổi với nhà đầu tư, kết nối được nhiều mentor. Hầu hết các địa phương của Việt Nam hiện nay đã và đang đi tìm kiếm mô hình phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp phù hợp để nhận được tư vấn từ các chuyên gia trong nước và quốc tế, các vườn ươm có thể kết nối các nhà đầu tư, quỹ đầu tư, mentor cho vườn ươm của mình. Ông Quân nhận định “doanh nghiệp phải có hàm lượng về Khoa học - công nghệ, phải có hàm lượng của tri thức ĐMST mới có thể hội nhập quốc tế cũng như có thể mang lại giá trị gia tăng cho nền kinh tế”. Hiện nay nhu cầu các công nghệ lõi, đáp ứng nhu cầu đổi mới sáng tạo cho phát triển là rất lớn. Tuy nhiên, các doanh nghiệp Việt lại đang loay hoay trong tiếp cận và ứng dụng  khoa học-công nghệ vào sản xuất kinh doanh. Việc tiếp cận  khoa học-công nghệ giữa doanh nghiệp và các nhà khoa học, viện, trường vẫn còn khoảng cách khá lớn. yếu tố quan trọng nhất để thúc đẩy hợp tác khoa học, đổi mới sáng tạo là môi trường cạnh tranh lành mạnh; hệ thống tiêu chuẩn và tiêu chí định mức phát triển quốc gia cho các sản phẩm công nghệ. Hệ thống luật cho  khoa học-công nghệ và doanh nghiệp khởi nghiệp phải là hệ thống cơ bản dựa trên nguyên tắc Sandbox (cơ chế thử nghiệm). Ngoài ra, cần trao quyền tự chủ cao cho các tổ chức nghiên cứu khoa học và hoạt động R&D. Nhà nước cần phải đặt hàng  khoa học-công nghệ cho những vấn đề lớn, mang tính thách thức, đặt hàng dựa trên các hợp đồng rất chặt chẽ.

Toàn cảnh buổi Hội thảo

   Ông Phạm Hồng Quách - Giám đốc Trung tâm tư vấn Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ, Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ, Bộ KH&CN cung cấp thông tin nền tảng hỗ trợ phát triển thị trường cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển các nền tảng trực tuyến liên kết, kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đây là một công cụ hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Start-up), doanh nghiệp khởi nguồn (Spin-off) liên quan đến dịch vụ hỗ trợ, tư vấn đánh giá, định giá công nghệ, kết quả nghiên cứu của Viện, Trường nhằm thành lập/chuyển giao cho doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức tham gia vào quá trình thương mại hóa; hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận chuyên gia KH&CN, các quỹ đầu tư liên quan để hỗ trợ thành lập doanh nghiệp KH&CN. Từ đó, nền tảng giải quyết vấn đề phát triển thị trường KH&CN, kết nối các hệ thống dữ liệu thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đây sẽ là nền tảng hữu hiệu hỗ trợ tích cực cho các đề xuất thành lập doanh nghiệp KH&CN.

    TS.Trần Hậu Ngọc- Viện trưởng Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ, Bộ KH&CN kết luận Hội thảo cho rằng, các cơ quan quản lý, viện nghiên cứu quan tâm theo dõi, hỗ trợ phù hợp, chuyển giao công nghệ giải quyết các vấn đề của doanh nghiệp khu vực miền Trung. Hiện Bộ KH&CN có các chương trình hỗ trợ đổi mới công nghệ, phát triển thị trường, sở hữu trí tuệ, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm… Bộ KH&CN luôn đồng hành, hỗ trợ, đi cùng các địa phương để thực hiện tốt chuyển giao công nghệ. Thông qua Hội thảo đã góp phần lan toả các chính sách, hoạt động của Bộ KH&CN hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, chuyển giao, làm chủ, ứng dụng và phát triển công nghệ, đồng thời nắm bắt được nhu cầu tiếp nhận, ứng dụng công nghệ của các tổ chức, cá nhân tại địa phương qua đó xác định được một số định hướng, nhiệm vụ, đối tượng tham gia các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tìm kiếm, chuyển giao, làm chủ và đổi mới công nghệ.

Nguồn: Thanh Hùng- Báo điện tử Vietnamnet

Chia sẻ trên :

Bài viết khác

Giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong việc xác định tài sản trí tuệ

Trong khuôn khổ nhiệm vụ Hỗ trợ phát triển thị trường cho doanh nghiệp khởi nghiệp ĐMST; phát triển các nền tảng trực tuyến liên kết, kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp ĐMST thuộc Đề án 844, ngày 30/5/2023, tại tỉnh Ninh Thuận, Viện Đánh giá Khoa học và định giá công nghệ, Bộ KH&CN phối hợp với Sở khoa học và công nghệ tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị Kết nối nhằm giới thiệu, khảo sát, đánh giá kiểm định nền tảng Tech Valu – Platform hỗ trợ phát triển thị trường cho các startup.

Chuyển giao công nghệ về xử lý đất và nước bị ô nhiễm dầu

Việc ký kết chuyển giao công nghệ giữa Viện Công nghệ sinh học và Công ty Cổ phần Công nghệ sinh học Mặt trời Đỏ đã giải quyết những tồn tại về xử lý đất và nước bị ô nhiễm dầu; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của doanh nghiệp thông qua việc tập huấn, hướng dẫn của nhà khoa học để nắm bắt và làm chủ công nghệ, giúp cho kết quả nghiên cứu của Viện Hàn lâm nhanh chóng được ứng dụng trong thực tiễn.

Chính sách hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ

Ngày 12/7/2023, Viện Đánh giá Khoa học và định giá công nghệ, Bộ KH&CN tổ chức Hội thảo Kết nối nhằm giới thiệu, khảo sát, đánh giá kiểm định nền tảng Tech Valu – Platform hỗ trợ phát triển thị trường cho Viện Nghiên cứu, Trường Đại học tại thành phố Đà Nẵng.

Tư vấn doanh nghiệp Tuệ Viên thành lập DN KHCN, khởi nghiệp từ kết quả nghiên cứu

Ngày 23/12/2022, được sự ủy quyền của Viện trưởng Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ, ThS. Phạm Hồng Quách- Giám đốc Trung tâm tư vấn Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ đã có buổi tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty cổ phần nông nghiệp hữu cơ Tuệ Viên.

Phát triển nền tảng tư vấn, hỗ trợ startup, spin-off trong các cơ sở đào tạo, nghiên cứu

Ngày 23/02/2023 tại Hà Nội, Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội nghị “Nền tảng số hóa kết nối: Tư vấn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp (Start-up), doanh nghiệp khởi nguồn (Spin-off) tại cơ sở đào tạo, nghiên cứu”.

Thúc đẩy nhanh việc thành lập các doanh nghiệp khoa học, công nghệ ở Đại học Quốc gia Hà Nội

Tại Hội nghị giới thiệu nền tảng dữ liệu số hóa dịch vụ xác định giá trị tài sản hình thành từ kết quả nghiên cứu, kết nối chuyên gia và doanh nghiệp khởi nghiệp ở ĐHQGHN ngày 17/5/2023, nhiều đề xuất về ý tưởng thành lập các doanh nghiệp này đã được nêu ra và bàn thảo

ĐỊNH GIÁ TÀI SẢN TỪ NHIỆM VỤ KHCN SỬ DỤNG VỐN NHÀ NƯỚC

Hỗ trợ tư vấn, định giá tài sản tư kết quả thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ sử dụng vốn Nhà Nước; thương mại hóa kết quả nghiên cứu từ viện trường; chuyển giao sáng chế cho doanh nghiệp