NỀN TẢNG DỮ LIỆU SỐ HÓA DỊCH VỤ ĐÁNH GIÁ KHOA HỌC VÀ ĐỊNH GIÁ CÔNG NGHỆ

Science and technology evaluation service platform

Thúc đẩy thành lập doanh nghiệp khoa học và công nghệ ở ĐHQGHN

Chia sẻ trên :
18-05-2023 99 lượt xem

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu tham dự và chỉ đạo hội nghị. Trưởng ban Khoa học - Công nghệ Vũ Văn Tích và Viện trưởng Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Hậu Ngọc đồng chủ trì hội nghị.

Cùng dự có đại diện Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội, Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức khoa học kỹ thuật Hà Nội, đại diện lãnh đạo Văn phòng và các ban chức năng, đại diện lãnh đạo, chuyên viên phụ trách khoa học và công nghệ (KH&CN) các đơn vị thành viên, trực thuộc ĐHQGHN.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu cho biết, với vị thế trung tâm nghiên cứu khoa học đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu của Việt Nam, ĐHQGHN luôn coi hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo cùng với đào tạo là hai trụ cột tạo nên uy tín và thương hiệu của ĐHQGHN. ĐHQGHN quyết tâm đổi mới và phát huy vị thế, vai trò tiên phong trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ, đổi mới sáng tạo và phục vụ cộng đồng.

Phó Giám đốc Nguyễn Hiệu khẳng định, Chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo ở ĐHQGHN giai đoạn 2021 - 2030 được ban hành ngày 08/02/2022 là văn bản pháp lý hết sức quan trọng nhằm định hướng phát triển KH&CN của ĐHQGHN trong thời gian tới lên một tầm cao mới, đồng thời là đột phá chiến lược để phát triển ĐHQGHN trở thành đại học thông minh, đổi mới sáng tạo. Thực hiện chính sách hình thành và phát triển doanh nghiệp KH&CN, thúc đẩy thương mại hóa tài sản trí tuệ ở ĐHQGHN, vừa qua, ĐHQGHN đã ban hành Hướng dẫn thành lập và phát triển doanh nghiệp trong ĐHQGHN để hỗ trợ các nhà khoa học hiện thực hóa cơ hội phát triển các nghiên cứu theo hướng ứng dụng, chuyển giao vào cuộc sống. Tuy nhiên, việc thành lập doanh nghiệp KH&CN ở ĐHQGHN còn gặp phải nhiều vướng mắc từ cơ chế, chính sách. Phó Giám đốc ĐHQGHN mong muốn các đại biểu tham dự hội nghị sẽ trao đổi, tư vấn cho các nhà khoa học của ĐHQGHN tháo gỡ những khó khăn này.

TS. Trần Hậu Ngọc, Viện trưởng Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ, Bộ KH&CN đánh giá cao vai trò của các viện nghiên cứu, trường đại học. Ông cho rằng, đây là nơi tập trung lực lượng cán bộ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ có sứ mệnh tạo ra tri thức mới, công nghệ mới cho xã hội; đồng thời là nhà sản xuất hàng hóa KH&CN quan trọng nhất trên thị trường KH&CN.

Viện trưởng Trần Hậu Ngọc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thành lập doanh nghiệp KH&CN tại các cơ sở đào tạo để làm cầu nối cho các nhà khoa học thương mại hóa kết quả nghiên cứu. Viện trưởng mong muốn, các ý kiến thảo luận, tư vấn tại hội nghị sẽ góp phần thúc đẩy thương mại hóa công nghệ, tài sản trí tuệ ở ĐHQGHN theo Chiến lược khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo giai đoạn 2021-2030. Với vai trò là đơn vị trực thuộc Bộ KH&CN, Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ sẽ tích cực hỗ trợ các nhà khoa học của ĐHQGHN trong việc thành lập doanh nghiệp KH&CN trong thời gian tới.

Trưởng ban Khoa học - Công nghệ Vũ Văn Tích cho biết, ĐHQGHN luôn tạo điều kiện và môi trường thuận lợi nhất để thúc đẩy thành lập doanh nghiệp KH&CN tại ĐHQGHN. Lợi nhuận tạo ra từ việc chuyển giao, thương mại hóa sản phẩm KH&CN được sử dụng để tái đầu tư cho các nhóm nghiên cứu tiếp tục phát triển sản phẩm, phục vụ cộng đồng. Hiện nay, ĐHQGHN chủ trương hỗ trợ các nhóm nghiên cứu trong việc thành lập doanh nghiệp như: hỗ trợ văn phòng làm việc tại khu vực nội thành, xưởng sản xuất thực nghiệm và đất triển khai thử nghiệm tại Khu tổ hợp nghiên cứu liên ngành 22,9ha của ĐHQGHN tại Hoà Lạc. Ngoài ra, các doanh nghiệp KH&CN được phê duyệt sẽ được tham gia VNU Holdings của ĐHQGHN, được ưu tiên hỗ trợ nhiệm vụ KH&CN, được sử dụng và khai thác phòng thí nghiệm, các sáng chế và giải pháp hữu ích…

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe các đề xuất thành lập doanh nghiệp KH&CN từ Trường ĐH Y Dược, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, Trường ĐH Công nghệ, Viện Tài nguyên và Môi trường, Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học.

PGS.TS Nguyễn Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y Dược đề xuất thành lập công ty TNHH một thành viên trong lĩnh vực y tế để các nhà khoa học có thể tham gia đóng góp sâu vào các hoạt động nghiên cứu, đào tạo, sản xuất, kinh doanh các sản phẩm y dược; Ươm tạo các ý tưởng, công nghệ nguồn để khởi nghiệp; Triển khai các nhiệm vụ hợp tác chuyển giao, tiếp nhận công nghệ trong lĩnh vực y dược.

Đại diện Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, TS. Hoàng Văn Hà đề xuất dự án “Nhà máy sản xuất vật liệu tiên tiến” hợp tác với các đơn vị liên quan với diện tích 2ha tại Khu dự án viện nghiên cứu của ĐHQGHN tại Hòa Lạc. Nhà máy là nơi triển khai các công nghệ nano, phụ gia công nghiệp công nghệ cao. Dự án hướng tới các sản phẩm mây tre đan, đồ gỗ mỹ nghệ, sơn phủ polymer kháng nấm mốc, vi khuẩn, hứa hẹn không phát thải khí, nước thải và chất rắn.

Đề xuất dự án “Sản xuất vật liệu và bao bì phân hủy sinh học cho phát triển xanh”, TS. Bùi Xuân Thành - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên mong muốn ứng dụng công nghệ hóa sinh góp phần thúc đẩy kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh, thu gom và tái chế, xử lý rác thải, thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh.

TS. Bùi Quang Hưng – Trường ĐH Công nghệ đề xuất dự án công nghệ tích hợp liên ngành giám sát hiện trường WeMap. TS. Bùi Quang Hưng mong muốn được kết nối với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI cũng như các nhà quản lý, bộ ngành.

Đại diện Viện Tài nguyên và Môi trường, TS. Lê Văn Giang trình bày kế hoạch dự kiến thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ VNU-CRES. Theo đó, hướng hoạt động của Công ty VNU-CRES nằm trong các lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tham gia đấu thầu, thi công, dịch vụ quan trắc, phân tích môi trường, chuyển giao công nghệ, mua bán thiết bị môi trường và các sản phẩm liên quan đến xử lý công nghệ môi trường.

TS. Trịnh Thành Trung - Viện trưởng Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học trình bày đề án thành lập doanh nghiệp KH&CN sinh học, trực thuộc Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học. Mục tiêu mà doanh nghiệp này hướng đến là nghiên cứu phát triển và thực hiện chuyển giao công nghệ sản xuất, đăng ký lưu hành và thương mại hóa các sản phẩm công nghệ cao (nguyên liệu sản xuất, chế phẩm sinh học và dịch vụ khoa học) có chất lượng và giá thành cạnh tranh với hàng ngoại nhập, từng bước tham gia xây dựng nền công nghiệp sinh học bền vững, đem lại hiệu quả cho đơn vị cũng như cho xã hội, đóng góp tích cực, nâng cao chất lượng đào tạo cho cán bộ khoa học trẻ về công nghiệp sinh học tại ĐHQGHN.

Ông Phạm Hồng Quách - Giám đốc Trung tâm tư vấn Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ, Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ, Bộ KH&CN cung cấp thông tin nền tảng hỗ trợ phát triển thị trường cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển các nền tảng trực tuyến liên kết, kết nối các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đây là một công cụ hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (Start-up), doanh nghiệp khởi nguồn (Spin-off) liên quan đến dịch vụ hỗ trợ, tư vấn đánh giá, định giá công nghệ, kết quả nghiên cứu của Viện, Trường nhằm thành lập/chuyển giao cho doanh nghiệp tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức tham gia vào quá trình thương mại hóa; hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận chuyên gia KH&CN, các quỹ đầu tư liên quan để hỗ trợ thành lập doanh nghiệp KH&CN. Từ đó, nền tảng giải quyết vấn đề phát triển thị trường KH&CN, kết nối các hệ thống dữ liệu thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Đây sẽ là nền tảng hữu hiệu hỗ trợ tích cực cho các đề xuất thành lập doanh nghiệp KH&CN của ĐHQGHN.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, đại diện Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội và Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội đã phân tích, tư vấn cho các nhà khoa học ĐHQGHN các thủ tục pháp lý để thành lập doanh nghiệp, được cấp chứng nhận doanh nghiệp KH&CN.

Kết luận hội nghị, Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu hoan nghênh sáng kiến tổ chức hội nghị thiết thực của Ban Khoa học - Công nghệ, đánh giá cao các ý kiến đề xuất của các nhóm nghiên cứu đưa ra tại hội nghị, đồng thời gửi lời cảm ơn tới các chuyên gia từ Bộ KH&CN, Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội, Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội, Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Hà Nội đã tư vấn, hỗ trợ và giải đáp các vấn đề khó khăn, vướng mắc trong quá trình thành lập doanh nghiệp KH&CN ở ĐHQGHN.

Chiến lược phát triển ĐHQGHN đến năm 2030, tầm nhìn 2045 xác định ĐHQGHN phải trở thành đại học nghiên cứu đa ngành, đa lĩnh vực, đạt các tiêu chí cơ bản của đại học nghiên cứu và đổi mới sáng tạo. Trong thời gian qua, ĐHQGHN đã thúc đẩy đổi mới các hoạt động KH&CN, hướng tới tạo ra nhiều sản phẩm phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

“Để đạt được mục tiêu nêu trên, việc hình thành doanh nghiệp KH&CN trong ĐHQGHN là hết sức cần thiết và cấp bách, phù hợp với xu thế và mô hình phát triển của các trường đại học lớn trên thế giới” - Phó Giám đốc Nguyễn Hiệu nhấn mạnh.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu giao Ban Khoa học - Công nghệ đầu mối phối hợp với các ban chức năng có liên quan để triển khai chương trình hỗ trợ thành lập doanh nghiệp KH&CN ở ĐHQGHN; giao Ban Tổ chức Cán bộ đầu mối rà soát lại các văn bản hướng dẫn, xây dựng các đề xuất cụ thể về cơ chế hỗ trợ pháp lý thành lập doanh nghiệp dưới dạng công ty cổ phần, gắn thương hiệu của ĐHQGHN và có cổ phần của ĐHQGHN; giao Ban Xây dựng đánh giá, phân tích kỹ các đề xuất của các nhà khoa học về việc bố trí mặt bằng, không gian làm việc tại khu vực nội thành, các không gian phòng thí nghiệm, sản xuất thử nghiệm tại Hòa Lạc; giao Ban Kế hoạch - Tài chính đầu mối thẩm định các đề xuất hỗ trợ vốn, cho cơ chế sử dụng các trang thiết bị dùng chung của ĐHQGHN phục vụ việc đo đạc, phân tích sản phẩm, nhằm tiết kiệm chi phí và rút ngắn thời gian nghiên cứu.

ĐHQGHN giao Ban Xúc tiến đầu tư bám sát nhu cầu của các đề xuất, tìm kiếm đối tác đầu tư dưới hình thức đóng cổ phần, hỗ trợ tìm kiếm, làm việc với các đối tác phát triển thị trường của các đề xuất, doanh nghiệp của ĐHQGHN; giao Văn phòng phối hợp với Trung tâm Chuyển giao tri thức và Hỗ trợ khởi nghiệp hỗ trợ các nhà khoa học, đơn vị trong việc hoàn thiện các đề xuất, bố trí không gian sử dụng văn phòng tại khu vực nội thành và một số mặt bằng, cơ sở vật chất của ĐHQGHN trên tinh thần các mặt bằng này được quản lý khai thác tối ưu, hiệu quả.

Phó Giám đốc Nguyễn Hiệu đề nghị các đơn vị thành viên, trực thuộc ĐHQGHN có trách nhiệm hỗ trợ, tạo điều kiện cho các nhà khoa học cơ chế thành lập doanh nghiệp, cùng với kiểm tra, giám sát việc quản lý khai thác tài sản trí tuệ, sản phẩm KH&CN của đơn vị và ĐHQGHN, đồng thời thường xuyên kiểm tra, đánh giá hiệu quả của các doanh nghiệp này. Các đơn vị chủ động phối hợp với các Sở, ngành liên quan để tiếp cận, khai các các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp KHCN của thành phố ví dụ như các nhiệm vụ KH&CN thuộc chương trình 07 của Đảng bộ Thành phố Hà Nội.

Phó Giám đốc ĐHQGHN cũng yêu cầu các nhà khoa học bám sát Nghị định số 109/2022/NĐ-CP của Chính phủ quy định về hoạt động KH&CN trong cơ sở giáo dục đại học, văn bản số 581/ĐHQGHN-HD về việc thành lập và phát triển doanh nghiệp trong ĐHQGHN để có những định hướng về mô hình, cơ chế. Phó Giám đốc cũng đề nghị các nhà khoa học sớm hoàn thành đề án hình thành doanh nghiệp KH&CN và hoàn thiện hồ sơ đề xuất nhiệm vụ KH&CN gửi về Ban KH&CN trước ngày 27/5/2023.

Phó Giám đốc ĐHQGHN Nguyễn Hiệu kiến nghị Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ, Bộ KH&CN hỗ trợ định giá tài sản trí tuệ và thương hiệu của ĐHQGHN, làm cơ sở hình thành doanh nghiệp spin-off ở ĐHQGHN; Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp, Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội hỗ trợ việc hình thành doanh nghiệp KH&CN và thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo các hình thức khác nhau của các đề xuất tại hội nghị.

Phó Giám đốc Nguyễn Hiệu đề nghị Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội hỗ trợ, hướng dẫn thủ tục đăng ký Giấy chứng nhận doanh nghiệp KH&CN, quan tâm ươm tạo, đưa vào các chương trình hỗ trợ, tăng cường năng lực của thành phố Hà Nội cho các doanh nghiệp KH&CN của ĐHQGHN.

Chia sẻ trên :

Bài viết khác

Giới thiệu : Phát triển nền tảng tư vấn, hỗ trợ startup, spin-off trong các cơ sở đào tạo, nghiên cứu tại trường đại học Thái Bình

“Nền tảng số hóa kết nối: Tư vấn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp (Start-up), doanh nghiệp khởi nguồn (Spin-off) tại cơ sở đào tạo, nghiên cứu”. Hội nghị nằm trong khuôn khổ nhiệm vụ thuộc Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025”. Hội nghị được tổ chức song song trực tiếp và trực tuyến

Phát triển nền tảng tư vấn, hỗ trợ startup, spin-off trong các cơ sở đào tạo, nghiên cứu

Ngày 23/02/2023 tại Hà Nội, Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức hội nghị “Nền tảng số hóa kết nối: Tư vấn, hỗ trợ phát triển doanh nghiệp khởi nghiệp (Start-up), doanh nghiệp khởi nguồn (Spin-off) tại cơ sở đào tạo, nghiên cứu”.

Thúc đẩy thành lập doanh nghiệp khoa học và công nghệ ở ĐHQGHN

Ngày 17/5/2023, ĐHQGHN phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ - Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ tổ chức Hội nghị kết nối chuyên gia tư vấn hỗ trợ thành lập doanh nghiệp khoa học và công nghệ ở ĐHQGHN. Đây là một trong những hoạt động quan trọng chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18/5).

Hội thảo "Thực trạng Tốc độ đổi mới công nghệ, thiết bị tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2018-2022 và đề xuất giải pháp nâng cao chỉ số tốc độ đổi mới công nghệ, thiết bị đến năm 2030

Ngày 28/12/2023, Sở KH&CN tỉnh Thái Nguyên phối hợp Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ - VISTEC (Bộ KH&CN) tổ chức Hội thảo “Thực trạng Tốc độ đổi mới công nghệ, thiết bị tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2018-2022 và đề xuất giải pháp nâng cao chỉ số tốc độ đổi mới công nghệ, thiết bị đến năm 2030”. Dự và chủ trì Hội thảo có bà Nguyễn Hồng Anh – Phó Viện trưởng Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ; ông Đinh Bộ Sơn – Phó Giám đốc Sở KH&CN tỉnh Thái Nguyên. Tham dự Hội thảo có các sở, ngành liên quan; hiệp hội doanh nghiệp tỉnh và đại diện một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Khơi thông điểm nghẽn thị trường KH&CN ở Việt Nam

Ngày 12/7/2023, Viện Đánh giá Khoa học và định giá công nghệ, Bộ KH&CN tổ chức Hội thảo Kết nối nhằm giới thiệu, khảo sát, đánh giá kiểm định nền tảng Tech Valu – Platform hỗ trợ phát triển thị trường cho Viện Nghiên cứu, Trường Đại học tại thành phố Đà Nẵng.

Tư vấn doanh nghiệp Tuệ Viên thành lập DN KHCN, khởi nghiệp từ kết quả nghiên cứu

Ngày 23/12/2022, được sự ủy quyền của Viện trưởng Viện Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ, ThS. Phạm Hồng Quách- Giám đốc Trung tâm tư vấn Đánh giá khoa học và Định giá công nghệ đã có buổi tiếp và làm việc với lãnh đạo Công ty cổ phần nông nghiệp hữu cơ Tuệ Viên.

Thúc đẩy nhanh việc thành lập các doanh nghiệp khoa học, công nghệ ở Đại học Quốc gia Hà Nội

Tại Hội nghị giới thiệu nền tảng dữ liệu số hóa dịch vụ xác định giá trị tài sản hình thành từ kết quả nghiên cứu, kết nối chuyên gia và doanh nghiệp khởi nghiệp ở ĐHQGHN ngày 17/5/2023, nhiều đề xuất về ý tưởng thành lập các doanh nghiệp này đã được nêu ra và bàn thảo